Trường CĐCĐ Đồng Tháp tham gia hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VII năm 2022

Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VII năm 2022 do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức từ ngày 10/10 - 14/10 tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa - Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Có 381 thiết bị của 191 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đến từ 57 tỉnh, thành phố đăng ký tham gia tranh tài tại Hội thi, trong đó có Trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) Đồng Tháp.

Media/dtcc_home/Images/202210/hoithithietbitulam-danang-1-20221018025548-e.png

Hình 1. Đoàn trường CĐCĐ Đồng Tháp

Gảng viên Trường CĐCĐ Đồng Tháp tham gia hội thi với 4 thiết bị, thuộc các chuyên ngành của khoa: Điện – Điện tử, Nông nghiệp -Thủy sản và Cơ khí – Xây dựng. Kết quả hội thi, 4 thiết bị của trường đều đạt được giải, với các thành tích: 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 1 giải khuyến khích.

 

Các thiết bị đào tạo tự làm của Trường CĐCĐ Đồng Tháp góp mặt tại Hội thi đều phản ánh sự quan tâm đầu tư của nhà trường và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp, cũng như sự đam mê, nhiệt huyết của mỗi nhà giáo trong nghiên cứu khoa học. Các sản phẩm đem đi dự thi đều là những sản phẩm được chế tạo xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn giảng dạy tại trường nên rất thiết thực, góp phần tiết kiệm chi phí đào tạo cũng như phục vụ hiệu quả cho quá trình dạy và học.

 

Thiết bị đạt giải nhất tại hội thi là “Mô hình điều khiển phun xăng điện tử” của nhóm tác giả Trần Thanh Toàn, Võ Phạm Thiên Thảo và Đỗ Thế Nghiệp. Ý tưởng và tính sáng tạo của mô hình được đánh giá rất cao: Thiết bị trang bị cho mô hình được thiết kế hoàn toàn mới với số lượng phù hợp được cố định phục vụ cho môn học, ngoài ra có thể trang bị mở rộng hoạt động khi cần thiết; mô hình thể hiện được tính trực quan và rèn được kỹ năng đo kiểm trên mô hình; dạy được nhiều bài; Có khả năng tạo được các pan trên mô hình nhờ trang bị các thiết bị phụ; Các thiết bị được bố trí rời và liên kết bằng kết nối giúp người học dễ dàng kiểm tra từng loại thiết bị, kiểm tra điều kiện làm việc của chúng và của toàn hệ thống; Thấy được lượng xăng thay đổi một cách trực quan khi điều kiện thay đổi.

 

Media/dtcc_home/Images/202210/hoithithietbitulam-danang-2-20221018025549-e.png
Hình 2. Mô hình điều khiển phun xăng điện tử và nhóm tác giả

Thiết bị đạt giải nhì là “Mô hình hệ thống lạnh một cấp” của nhóm tác giả Nguyễn Thanh Tùng và Nguyễn Văn An. Mô hình được đầu tư kỹ lưỡng, tin xảo, trang bị công nghệ tiên tiến, hiện đại. Mô hình đã được ban giám khảo đánh giá rất cao trong việc đầu tư ý tưởng và hiệu quả khi ứng dụng giảng dạy.

Media/dtcc_home/Images/202210/hoithithietbitulam-danang-3-20221018025549-e.png

Hình 3. Phần báo cáo của nhóm tác giả đạt giải nhì

Thiết bị đạt giải ba là “Mô hình côn trùng hại và thiên địch trên ruộng lúa” của nhóm tác giả Lê Thị Kim Thoa và Nguyễn Thị Phúc Nguyên.

Media/dtcc_home/Images/202210/hoithithietbitulam-danang-4-20221018025550-e.png

Hình 4. Mô hình Côn trùng hại và thiên địch trên ruộng lúa và nhóm tác giả

Theo đánh giá chung, các thiết bị tham gia hội thi trong lĩnh vực nông nghiệp vẫn còn đuối so với một số các ngành nghề khác. Tuy nhiên, “Mô hình côn trùng hại và thiên địch trên ruộng lúa” là một thiết bị điển hình về tính mới, sáng tạo đột phá trong lĩnh vực nông nghiệp. Mô hình mang tính đặc thù về nông nghiệp tại địa phương, góp phần giảm chi phí đào tạo và tăng chất lượng dạy và học. Học tập với mô hình này, sinh viên sẽ được thực hành, thao tác nhiều lần mà không sợ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lúa. Thực hành lặp đi lặp lại giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng thành thạo, đáp ứng tốt cho công việc sau này. Mô hình phục vụ cho nhiều nhóm sinh viên thực hành cùng một lúc, và với những nội dung khác nhau theo yêu cầu của giáo viên. Sử dụng mô hình trong giảng dạy giúp giáo viên giảm được thời gian thu và bảo quản mẫu côn trùng, thiên địch và cây lúa.

Media/dtcc_home/Images/202210/hoithithietbitulam-danang-5-20221018025548-e.png

Hình 5. Phần báo cáo của nhóm tác giả đoạt giải khuyến khích

Thiết bị đạt giải khuyến khích là “Mô hình dàn trải máy lạnh Inverter” của nhóm tác giả Phan Thanh Giang và Nguyễn Văn An. Mô hình được ban giám khảo đáng giá cao về đáp ứng mục tiêu đào tạo và tính hội nhập.

Nguyễn Thị Phúc Nguyên - Khoa NN-TS