Trường CĐCĐ Đồng Tháp - Địa chỉ đáng tin cậy trong đào tạo nghề

Đặt vấn đề

Trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) Đồng Tháp trải qua 22 năm hình thành và phát triển, với sứ mệnh Giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học, đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao khoa học - công nghệ vì sự phát triển của cộng đồng. Trong 22 năm ấy nhà trường đã dần khẳng định vai trò là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội không chỉ trong tỉnh Đồng Tháp mà còn cả khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Nhà trường đã và đang không ngừng đổi mới để hoàn thiện mình đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động. Là địa chỉ đáng tin cậy để các em học sinh sinh viên (HSSV) lựa chọn ngành, nghề theo học có chất lượng và làm việc có hiệu quả trong tương lai.

 

Nội dung

1. Trường đạt tiêu chuẩn kiểm đinh chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Trong  năm 2021, Trường CĐCĐ Đồng Tháp thành lập Hội đồng tổ chức tự đánh giá các tiêu chuẩn cơ sở giáo dục nghề nghiệp (CSGDNN) đối với các chương trình đào tạo gồm: Công nghệ ô tô, Cắt gọt kim loại, Công nghệ thực phẩm, Bảo vệ thực vật, Nuôi trồng thủy sản. Với kết quả tự đánh giá đạt yêu cầu, tháng 1/2022, nhà trường tiếp tục phối hợp với VTEC tiến hành đánh giá ngoài. Đến ngày 28/3/2022, nhà trường chính thức được công bố quyết định và đón nhận giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng CSGDNN.

Media/dtcc_home/Images/202204/cdcd-diachi-dangtincay-1-20220426042202-e.jpg

Hình 1: Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại buổi lễ

2. Nhà trường tạo điều kiện để các em học sinh tiếp cận với “Giáo dục hướng nghiệp”

Mỗi năm nhà trường tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho gần 300 lượt học sinh THCS, THPT trên địa bàn Tỉnh đến tham quan và tư vấn hướng nghiệp, giúp các em có thêm thông tin lựa chọn ngành, nghề theo học phù hợp, tạo điều kiện tối đa để các em học sinh tiếp cận với “Giáo dục hướng nghiệp”. Đây là công tác điều chỉnh động cơ chọn nghề của HSSV, điều chỉnh hứng thú của các em theo xu thế nhu cầu lao động xã hội và sự phân công lao động xã hội. Thực tế cho thấy sự lựa chọn nghề nghiệp một cách tự phát của thanh thiếu niên ít khi phù hợp với hướng sản xuất, nhu cầu lao động của xã hội nên xảy ra tình trạng mất cân đối như hiện nay, trình độ lao động ở nhiều ngành nghề thừa nhưng công nhân kỹ thuật, thợ làm nghề thì lại thiếu. Vì vậy, tác động của giáo dục trong quá trình hướng nghiệp có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển của xã hội. Kết quả của giáo dục hướng nghiệp là giúp học sinh chọn nghề trên cơ sở phù hợp với nguyện vọng năng lực bản thân, phù hợp với điều kiện hoàn cảnh kinh tế gia đình và phù hợp với nhu cầu xã hội trong tương lai.

Media/dtcc_home/Images/202204/cdcd-diachi-dangtincay-2-20220426042205-e.jpg

Hình 2: Học sinh THCS 

Media/dtcc_home/Images/202204/cdcd-diachi-dangtincay-3-20220426042204-e.jpg

Hình 3: Học sinh THPT

3. Nhà trường quan tâm giới thiệu, tư vấn việc làm cho HSSV sau tốt nghiệp

Trong những năm qua, nhà trường không chỉ quan tâm đến định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh mà còn quan tâm nghề nghiệp các em từ lúc còn học tại Trường CĐCĐ Đồng Tháp cho đến khi tốt nghiệp ra trường. Năm 2006 trường đã thành lập Phòng Quan hệ doanh nghiệp với nhiệm vụ chính là liên hệ, ký thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để hỗ trợ, tiếp nhận HSSV đến thực hành, thực tập, giảng viên đến nghiên cứu và tiếp nhận HSSV sau khi tốt nghiệp. Hằng năm, nhà trường còn phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức ngày hội việc làm tại trường để các em HSSV có thể dễ dàng lựa chọn vị trí việc làm phù hợp với chuyên môn, năng lực sở trường, sở thích của bản thân. Tỉ lệ HSSV tốt nghiệp tìm được việc làm đạt trên 95%, số còn lại các em mở cơ sở riêng hoặc tham gia đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài.

Media/dtcc_home/Images/202204/cdcd-diachi-dangtincay-4-20220426042205-e.jpg

Hình 4: Nhà trường phối hợp tổ chức Ngày hội việc làm năm 2020

4. Nhà trường có nhiều ưu đãi dành cho HSSV khi vào học cao đẳng, trung cấp

Vừa qua, Trường phối hợp với Đoàn Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tổ chức buổi chia sẻ thông tin các chương trình, các bước xin học bổng và cơ hội du học tại Hoa Kỳ cho gần 250 sinh viên trường CĐCĐ Đồng Tháp và học sinh THPT trong Tỉnh. Hiện tại trường CĐCĐ Đồng Tháp là cơ sở đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực với 26 ngành, nghề đào tạo trình độ cao đẳng và 25 ngành, nghề đào tạo trình độ trung cấp. Trong đó có 02 ngành, nghề cấp độ quốc tế và 03 ngành nghề cấp độ ASEAN. Học tại trường CĐCĐ Đồng Tháp các em có thể dễ dàng học liên thông lên đại học hoặc trình độ cao hơn.

Ngoài ra, nhà trường đã áp dụng chính sách ưu đãi dành cho HSSV khi vào học tại trường. Đối với học sinh tốt nghiệp THCS đăng ký học trung cấp sẽ được miễn học phí. HSSV đăng ký học cao đẳng các ngành, nghề: Bảo vệ thực vật; Kỹ thuật Xây dựng; Cắt gọt kim loại được giảm 70% học phí. Trong quá trình học tại trường, HSSV đạt học lực xuất sắc, giỏi, khá được xét cấp học bổng khuyến khích học tập; các trường hợp HSSV thuộc đối tượng gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được xét cấp phát học bổng “Vì sự phát triển cộng đồng”, học bổng Nguyễn Sinh Sắc. Song song đó, HSSV được bố trí vào ở ký túc xá của trường, tốt nghiệp trung cấp được học liên thông lên cao đẳng, và liên thông lên đại học thông qua hoạt động liên kết đào tạo của trường với các trường đại học có uy tín.

Media/dtcc_home/Images/202204/cdcd-diachi-dangtincay-5-20220426042205-e.jpg

Hình 5: TS Phạm Quang Huy –Hiệu trưởng nhà trường trao học bổng cho HSSV

Tóm lại, với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, nhà trường tiếp tục nỗ lực, có tầm nhìn xa, phát triển bền vững chuẩn kiểm định chất lượng, phấn đấu đạt các tiêu chuẩn quốc tế; tiếp tục khẳng định chất lượng đào tạo nhằm mang đến những cơ hội mới để nâng cao chất lượng các mặt hoạt động của trường; phối hợp với các doanh nghiệp trong công tác tư vấn, hướng nghiệp, thực hành, thực tập trực tiếp tại công ty, doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động dạy học cho HSSV... Đây là niềm tự hào cho công tác giáo dục nghề nghiệp tại Đồng Tháp; là địa chỉ đáng tin cậy để HSSV lựa chọn ngành nghề theo học và làm việc phù hợp với bản thân, gia đình và đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong tương lai. 

TS Hồ Thị Hồng Cúc - Trung tâm NCPT&ĐBCL