Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp đạt Trường hạng I trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp

Trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) Đồng Tháp là Trường công lập, được thành lập trên cơ sở hợp nhất các đơn vị Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng tại chức, Trung tâm Ngoại ngữ và Tin học, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp Hướng nghiệp và Dạy nghề thị xã Cao Lãnh, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp Hướng nghiệp và Dạy nghề thị xã Sa Đéc; là một trong 6 trường CĐCĐ được thành lập thí điểm đầu tiên ở Việt Nam thuộc Dự án thí điểm mô hình CĐCĐ do Chính phủ Hà Lan và Việt Nam ký kết.

Sau hơn 21 năm thực hiện sứ mệnh của mình, từ một trường hạng 2 ngày 06/7/2001, Trường CĐCĐ Đồng Tháp đã khẳng định chất lượng giáo dục nghề nghiệp một cách toàn diện trên tất cả các mặt hoạt động, cung cấp cho cộng đồng hàng ngàn nhân lực có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học có chất lượng tham gia các lĩnh vực đời sống xã hội, không chỉ trong tỉnh Đồng Tháp mà còn cả khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và trở thành hạng 1 kể từ ngày 14/4/2022, góp phần tích cực vào việc đào tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.                                                                             

1. Đội ngũ viên chức luôn nâng cao trình độ về mọi mặt đáp ứng chuẩn giáo dục nghề nghiệp

Thời gian đầu mới thành lập, trường chỉ có 32 viên chức hầu hết giáo viên chưa qua đào tạo nghiệp vụ sư phạm và không có trình độ thạc sĩ; tuyển sinh khóa đầu tiên chỉ có 89 HSSV hệ chính quy ngành Công nghệ thực phẩm. Đến nay, nhà trường có 221 viên chức, giảng viên, nhân viên lao động với 05 tiến sĩ, 117 thạc sĩ; viên chức đang tham gia đào tạo nghiên cứu sinh 06 và cao học là 01. Trong số các giảng viên có trình độ sau đại học có 9 giảng viên được đào tạo cao học và tiến sĩ từ các nước có nền giáo dục tiên tiến như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Úc, Bỉ, Thái Lan… Hầu hết giảng viên nhà trường đều trẻ, năng động và có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, yêu trường, trọng nghề; tích cực học tập nâng cao trình độ về mọi mặt, say mê nghiên cứu khoa học, có nhiều đề tài, sáng kiến kinh nghiệm với giá trị ứng dụng cao trong thực tiễn và tham dự các cuộc thi đều đạt giải thưởng.

Media/dtcc_home/Images/202206/dtcc-thanghan-1-20220606024555-e.png

Hình 1: Giảng viên Trường CĐCĐ Đồng Tháp có 4/10 mô hình, thiết bị của 10 tác giả và nhóm tác giả được khen thưởng tại Hội thi thiết bị tự làm tỉnh Đồng Tháp năm 2022

Nhà trường có 100% giảng viên giảng dạy ngành, nghề trọng điểm các cấp độ có trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản hoặc tương đương trở lên theo quy định; hơn 70% giảng viên đang giảng dạy ngành, nghề trọng điểm có trình độ ngoại ngữ bậc 3 hoặc tương đương. Và hiện nay số giảng viên dạy nghề trọng điểm cấp độ quốc tế, khu vực ASEAN đã đạt trình độ ngoại ngữ bậc 4 và 100% giảng viên có bằng cử nhân trở lên, phù hợp với ngành, nghề giảng dạy, trong đó 87% chuyên ngành giảng dạy ngành, nghề trọng điểm cấp độ quốc tế, khu vực ASEAN có trình độ thạc sĩ trở lên phù hợp với ngành, nghề giảng dạy. Tất cả giảng viên đều được tạo điều kiện bồi dưỡng, tự bồi dưỡng hàng năm theo chương trình của Tổng cục GDNN và của Sở Lao động TB&XH.

Từng bước hoàn thiện cơ cấu tổ chức nhà trường theo định hướng phát triển, tinh gọn và hiệu quả; nâng cao chất lượng chuyên môn của đội ngũ giảng viên, chuyên viên theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, đáp ứng yêu cầu xây dựng trường CĐCĐ theo định hướng chuyên môn hóa.

2. Quyết tâm nâng cao chất lượng đào tạo ngành, nghề đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Trường CĐCĐ Đồng Tháp đã và đang đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực với 26 ngành, nghề đào tạo trình độ cao đẳng và 25 ngành, nghề đào tạo trình độ trung cấp. Trong đó, 02 ngành, nghề cấp độ quốc tế và 03 ngành nghề cấp độ ASEAN. Hiện tại, sinh viên của Trường có thể dễ dàng học liên thông lên đại học hoặc trình độ cao hơn. Song song đó, Trường còn liên kết với các trường đại học, học viện để đào tạo học viên có trình độ đại học và cao học. Chất lượng đào tạo, chuẩn hoá chương trình đào tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy luôn là những nội dung được nhà trường đặc biệt chú trọng, nhà trường đã chuyển đổi từ chương trình đào tạo theo niên chế sang học chế tín chỉ, tạo được bước đột phá trong chất lượng đào tạo. Hơn 21 năm Trường đào tạo có hơn 7.500 HSSV có chuyên môn, tay nghề giỏi phục vụ cho sự phát triển nguồn nhân lực của tỉnh nhà nói chung và xã hội nói riêng. HSSV ra trường cơ bản đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, nhiều cựu HSSV của trường trở thành cán bộ chủ chốt của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Media/dtcc_home/Images/202206/dtcc-thanghan-2-20220606024556-e.jpg

Hình 2: Em Nguyễn Thanh Nam – Phó Giám đốc Công ty TNHH Nam Cường Đồng Tháp là Cựu sinh viên lớp Cao đẳng Công nghệ Thực phẩm Khóa 7 của Trường

Trong hoạt động đối ngoại, nhà trường đã thiết lập và ký kết với trên 100 công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh về đào tạo, tuyển dụng, nghiên cứu khoa học, hỗ trợ học bổng cho HSSV. Đặc biệt, tổ chức cho HSSV đến thực tập, thực hành, tham quan thực tế tại các doanh nghiệp, để HSSV học hỏi kinh nghiệm thực tế và các doanh nghiệp lựa chọn, tuyển dụng HSSV trong quá trình thực tập.

Trường cũng chủ động hợp tác, giao lưu, cử giảng viên thực tập ở nước ngoài, nhận chuyên gia, tình nguyện viên về công tác tại trường; thiết lập mối quan hệ hợp tác với các tổ chức Quốc tế, các Viện, trường ở nhiều quốc gia khác nhau như Hoa kỳ, Canada, Úc, Nhật Bản, Campuchia. Trường tiếp nhận các tình nguyện viên từ tổ chức tình nguyện quốc tế Úc (AVI) nhiều lượt TNV/chuyên gia, tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới Canada (WUSC) để thực hiện các hoạt động giảng dạy tiếng Anh; các buổi sinh hoạt CLB tiếng Anh và Hội thảo phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho CBGV và HSSV. Có nhiều lượt cán bộ, viên chức tham gia các hội thảo mang tính Quốc tế do các Tổ chức đối tác triển khai. Thông qua Tổng Lãnh sự quán Hoa kỳ kết nối với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ triển khai dự án tiếng Anh ACCESS tại trường… Tạo cơ hội cho GV của trường để tu nghiệp tại các trường cao đẳng, đại học nước ngoài, cung cấp kỹ năng sống và kỹ năng mềm cho HSSV.

3. Cơ sở vật chất ngày càng mở rộng đảm bảo phục vụ cho việc dạy và học đạt chất lượng và hiệu quả

Ngoài việc phát triển về đội ngũ viên chức, về đào tạo các ngành nghề và đa dạng các đối tượng tham gia học, giúp cho sự kết nối nghề nghiệp với cộng đồng ngày càng lan tỏa nhà trường còn đặc biệt chú trọng sự phát triển về cơ sở vật chất cũng tạo nên hình ảnh, thương hiệu và diện mạo mới cho Trường CĐCĐ Đồng Tháp. Sau hơn 21 năm từ diện tích 11.970m2 với  15 phòng học, 2 giảng đường; 14 phòng làm việc; 3 phòng khách; 3 phòng thí nghiệm thực hành; 2 phòng thực hành máy tính. Đến nay nhà trường đã mở rộng với tổng diện tích 68.531m2, với có 34 phòng học lý thuyết, 02 hội trường, 01 giảng đường, 13 phòng thí nghiệm – thực hành và 04 phòng thực hành máy tính. Các khối công trình gồm có 4 Dãy và 02 Hội trường (Dãy A gồm khu hành chính, các phòng/khoa, thư viện, 04 phòng thực hành máy tính và 03 phòng học lý thuyết, 01 phòng họp; Dãy B gồm 15 phòng học lý thuyết; Dãy C gồm 12 phòng học lý thuyết, 01 phòng Hội nghị; Dãy D gồm 08 phòng khách và bếp ăn phục vụ GV thỉnh giảng; 04 phòng học lý thuyết, 01 Giảng đường, 13 phòng thí nghiệm – thực hành…; Hội trường A có 600 chỗ ngồi; Hội trường B có 200 chỗ).

Tại Cơ sở 1, diện tích đất là 59.800m2, với 3 Hội trường, 30 phòng học lý thuyết, 04 xưởng thực hành, 02 ký túc xá với 50 phòng, 12 phòng máy tính, 01 phòng thư viện, nhà làm việc, nhà công vụ gồm 9 phòng.

 Media/dtcc_home/Images/202206/dtcc-thanghan-3-20220606024554-e.jpg

Hình 3: Về diện mạo Trường mới thành lập

Media/dtcc_home/Images/202206/dtcc-thanghan-4-20220606024555-e.jpg

Hình 4: Ngôi trường hiện nay

Nhà trường đang đầu tư xây dựng giai đoạn 2 dự án Trường CĐCĐ Đồng Tháp xây dựng mới khối thực hành cho Khoa Cơ khí - Xây dựng và Khoa Điện – Điện tử, thực hiện năm 2020 – 2022.  Đang xin chủ trương đầu tư xây dựng giai đoạn 3 dự án Tăng cường cơ sở vật chất, phát triển tiềm lực, khuyến khích, đổi mới hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, dự kiến năm 2021 – 2025 và Dự án đầu tư trung hạn nghề trọng điểm giai đoạn năm 2021-2025.

Chính sự đoàn kết, quyết tâm không ngại khó của đội ngũ viên chức nên hơn 21 năm qua đã giúp cho trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2008 và Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2014; nhiều Cờ thi đua của Tỉnh 2009, 2010, 2014, 2016, 2019; Bằng khen của Bộ GD&ĐT 2013 và của Hiệp hội CĐCĐ Việt Nam năm 2016; nhiều giải thưởng cao quý khác của Trung ương, địa phương. Nhất là, Trường CĐCĐ Đồng Tháp đã vinh được UBND tỉnh Đồng Tháp ra quyết đinh công nhận Trường hạng 1 kể từ ngày 14/4/2022.

Với sứ mệnh là Trường CĐCĐ Đồng Tháp hạng 1, đội ngũ cán bộ, giảng viên của trường tiếp tục phấn đấu giữ vững chuẩn kiểm định chất lượng đã đạt được, thực hiện tốt chiến lược mở rộng liên kết hợp tác, hoàn thiện cơ cấu các ngành đào tạo, chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy lý thuyết và thực hành, công tác quản lý đào tạo theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, tạo chuyển tiến căn bản về chất lượng đào tạo, gắn với ứng dụng thực tiễn, nâng cao tính ứng dụng các đề tài nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong đào tạo; mở rộng quy mô đào tạo đáp ứng nhu cầu việc làm trong nước và quốc tế; hướng đến yêu cầu của người học, thực học, thực nghiệm, mở nhiều cơ hội vì mục tiêu học tập suốt đời để xứng danh là ngôi trường hạng 1, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, mang đến những cơ hội mới để nâng tầm hoạt động của Trường trong thời gian tới tốt hơn nữa.

TS Hồ Thị Hồng Cúc - Trung tâm NCPT&ĐBCL