Trồng Cây Cà Chua

Dự án đầu tiên của Chương trình Phát triển Khoa học Ứng dụng là dự án cho trẻ em ở xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp trồng cây cà chua. Từ chỗ nghĩ rằng học chỉ là ngồi giảng đường lấy điểm cao, hai thành viên ban đầu dần hiểu ra và hào hứng với kiểu học ứng dụng vào thực tiễn, theo đúng tinh thần Hướng Học mà TS Lê Thanh Hải từ Viện hàn lâm khoa học Ba Lan đã tập huấn. Xuất phát điểm chỉ coi đây là một trò chơi học tập, nhưng cuối cùng hai bạn đã gọi vốn ủng hộ được gần 10 triệu đồng, theo đúng dự trù kế hoạch từ ban đầu.

Media/dtcc_home/Images/202208/tslethanhhai-lamviecdtcc-1-20220808093551-e.jpg

Nhóm sinh viên dự án đang trò chuyện với em thiếu nhi về trồng cà chua 

Trồng cây, đặc biệt là bắt đầu từ công đoạn tách hạt, phơi khô và gieo hạt, là phương pháp giáo dục phổ biến ở các nước văn minh để giúp trẻ em định hình cảm xúc, học tập tri thức xúc cảm. EQ (emotional intelligence) - trí tuệ cảm xúc là một trong ba tiêu chí quan trọng về giáo dục, được TS Lê Thanh Hải trình bày trong tác phẩm Dạy con gọi tên cảm xúc (NXB Trẻ 2018), từng được Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp mời về giới thiệu để nâng cấp hiểu biết cho giáo viên bậc phổ thông trong toàn tỉnh.

 

Lần này, TS Lê Thanh Hải dành thời gian để đưa kiến thức quan trọng này xuống đến cơ sở, giúp cho không chỉ các thầy cô trên địa bàn xã, mà cả chính quyền địa phương và phụ huynh của các em nữa, với sự trợ giúp đặc biệt từ Thư viện tỉnh với một xe sách lưu động và các chương trình lan toả văn hoá đọc trong cộng đồng.

 

Các em bé được nếm thử vị ngọt từ trái cà chua chuỗi ngọc, ngọt lịm, màu sắc cuốn hút, còn nguyên hơi lạnh từ tủ mát mà TS Lê Thanh Hải đã tốn công đem từ nước Anh xa xôi về làm quà cho các em bé Mỹ Xương, háo hức nhìn vào lá cờ làm nhãn hàng trên chiếc hộp nhựa bao bì đơn giản. Các bạn sinh viên từ Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp giúp bé cắt đôi quả cà chua mà tách hạt cho lên mẩu giấy thấm, về phơi khô rồi sẽ gieo mầm. Các chị sinh viên cũng vậy, gieo mầm trong phòng thí nghiệm ở trường để kịp đem về thay thế trong lần gặp sau nếu các em làm chết mất hạt của mình. Mầm tri thức - nội lực cho phát triển - là món quà mà người nhận phải biết trân trọng bằng hành động nuôi dưỡng và chăm bón đúng cách, thì mới có thể ra hoa kết trái, chưa nói đến chuyện quả có đỏ đẹp và ngọt ngào như mong đợi hay không. Có điều, không giống như một dự án nông nghiệp - kết quả là mục tiêu hàng đầu, ở đây chính trải nghiệm trong suốt quá trình thực hiện dự án mới là điều quan trọng nhất.

 

Như Hồ Chủ Tịch từng nhấn mạnh tới chuyện 10 năm trồng cây để được 100 năm trồng người, giáo dục là việc làm kiên trì mà chỉ cần một lần quên tưới nước, hay ngược lại tưới quá nhiều nước, là cây cũng đủ chết rồi, giống như con người bị bỏ mặc không dạy dỗ, hay kèm cặp áp lực quá nặng. Các em bé Mỹ Xương hôm nay được tiếp cận với nông nghiệp, một điều đang dần hiếm gặp ở không chỉ Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Nguy hiểm nhứt là những em bé lớn lên trên vùng đất nông nghiệp, mà không hề biết chút gì về chăm sóc cây trồng. Thiếu hiểu biết nông nghiệp sẽ dễ dàng kéo theo cái chết bất ngờ cho kinh tế cộng đồng, vốn vẫn dựa nhiều vào nông nghiệp. Phát triển cộng đồng bền vững bằng khoa học ứng dụng mới chính là mục tiêu bao trùm lên mọi hoạt động của dự án.

Media/dtcc_home/Images/202208/tslethanhhai-lamviecdtcc-3-20220808021240-e.jpg

Bà Nguyễn Thị Thùy Trang - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Mỹ Xương, đại diện Lãnh đạo xã tiếp sức cùng các em sinh viên bằng một phần chi phí cho dự án

Media/dtcc_home/Images/202208/tslethanhhai-lamviecdtcc-2-20220808093552-e.jpg

Xe sách lưu động của Thư viện Tỉnh Đồng Tháp lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng

Lấy việc trồng cây là hoạt động chính, các tình nguyện viên xuất phát từ nghề nghiệp của mình sẽ học với mục đích rõ ràng là ứng dụng kiến thức đó vào tháo gỡ vướng mắc cho địa phương trên con đường phát triển. Các em sinh viên khoa Kỹ thuật - Công nghệ, Khoa Nông nghiệp – Thuỷ sản, Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp chắc chắn sẽ thử nghiệm biện pháp bảo quản tự nhiên để kéo dài tuổi thọ hàng hoá cho nông sản, hay tìm hướng chế biến để thời điểm bán hàng không còn phụ thuộc vào mùa màng nữa, không sợ rớt giá thê thảm như hiện nay.

 

Hay như nghiên cứu sinh về logistics sẽ tiện thể mà khảo sát để giải bài toán tối ưu hoá cho mọi nguồn lực trên địa bàn. Rồi ngay cả những năng khiếu bên lề cũng giúp ích được cho mục tiêu chung như là thiết kế bản đồ du lịch để hướng dẫn du khách, chụp ảnh nghệ thuật đặng tạo điểm nhấn cho những ai thích check-in, hay ca cổ để đem câu hò Đồng Tháp ra khắp muôn nơi. Từ một hạt giống bé nhỏ vụn vặt, nếu được trân trọng mà chăm sóc kỹ càng, thì sẽ không khó mọc lên được một vạt đất nhỏ rộn ràng hoa trái chim ca. Đó chính là ý nghĩa của một dự án phát triển cộng đồng.

 

Hiểu được việc làm của các em, và kỳ vọng vào kết quả mà một chương trình khoa học ứng dụng đem lại cho xã hội, lãnh đạo xã đã không chỉ giúp tổ chức mà còn hỗ trợ một phần kinh phí đi lại. Với hi vọng dự án được mở rộng thêm ra toàn huyện, uỷ ban huyện cũng hứa sẽ chi gấp đôi con số này khi có thêm tiến triển và cần mở rộng qui mô hoạt động. Thấm mệt vào cuối ngày khi trở về đến nhà an toàn, nhưng mỗi thành viên trong nhóm đều thấy vui trong lòng khi nghĩ tới kỳ vọng giúp cộng đồng phát triển./.

TS.KS Lê Thanh Hải – Điều phối viên Chương trình Phát triển Khoa học Ứng dụng