Phối hợp đào tạo nghề, ngoại ngữ phục vụ “Chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng”

Nhằm tạo sự gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong việc tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm cho người học, đặc biệt là sự gắn kết các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với các doanh nghiệp, công ty, nghiệp đoàn có uy tín, có chức năng trong tuyển chọn, bồi dưỡng và đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, qua đó nâng cao chất lượng đào tạo, hiệu quả giải quyết việc làm cho học sinh sinh viên (HSSV). Sáng ngày 22/6/2022, tại Trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) Đồng Tháp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) long trọng tổ chức Lễ ký kết phối hợp đào tạo nghề, ngoại ngữ phục vụ“Chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng”.

Buổi lễ ký kết với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Tỉnh: Sở LĐ-TB&XH Đồng Tháp, Ủy ban MTTQ Việt Nam Tỉnh, Sở GD&ĐT Đồng Tháp, Đoàn TNCS HCM Tỉnh,   Hội Cựu chiến binh Tỉnh, Hội LHPN Tỉnh, Hội Nông dân Tỉnh, Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam – Chi nhánh tỉnh Đồng Tháp, Ủy ban nhân dân TpCL, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội TpCL. Về phía lãnh đạo Trường CĐCĐ Đồng Tháp: Ông Phạm Quang Huy – Bí thư Đảng ủy/Hiệu trưởng và ông Nguyễn Minh Phương – Phó Bí thư Đảng ủy/Phó Hiệu trưởng. Về phía đơn vị tham gia ký kết với Nhà trường: Bà Nguyễn Lan Hoa - Tổng GĐ Công ty TNHH Sen Đại Dương, bà Nguyễn Ngọc Minh Anh - Giám đốc Công ty TNHH Sen Đại Dương, ông Chử Quốc Khánh - Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Egold ships. Tham dự lễ ký kết còn có lãnh đạo các trường THPT trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp; lãnh đạo Khoa và gần 100 HSSV Trường CĐCĐ Đồng Tháp.

Thay mặt lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Đồng Tháp, bà Nguyễn Thị Minh Tuyết -  Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đồng Tháp phát biểu chào mừng, cũng như mong muốn các bên liên quan có trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ để thực hiện thắng lợi và hiệu quả các chỉ tiêu, chương trình trọng tâm về đào tạo nghề, ngoại ngữ của Tỉnh đề ra.

Media/dtcc_home/Images/202206/chuongtrinh-daotaonghe-ngoaingu-1-20220627021030-e.jpg

Hình 1: Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết-PGĐ Sở LĐ-TB&XH Đồng Tháp phát biểu

Thay mặt lãnh đạo Trường CĐCĐ Đồng Tháp, Ông Phạm Quang Huy – Bí thư Đảng ủy/Hiệu trưởng nhà trường phát biểu nhấn mạnh vai trò chủ yếu nhà trường trong việc ký kết hợp tác là tổ chức các lớp học tiếng Nhật cơ bản cho HSSV và lao động đủ điều kiện tham gia đi làm việc tại Nhật Bản, tổ chức đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu tuyển lao động, đảm bảo số lượng, chất lượng theo nhu cầu tuyển của công ty, doanh nghiệp nước ngoài... Đồng thời, hướng dẫn cụ thể hồ sơ thủ tục cho HSSV thực hiện dễ dàng.

Media/dtcc_home/Images/202206/chuongtrinh-daotaonghe-ngoaingu-2-20220627021031-e.jpg

Hình 2: Ông Phạm Quang Huy-BT Đảng ủy/Hiệu trưởng nhà trường phát biểu

Đại diên đơn vị tham gia ký kết với nhà trường, Bà Nguyễn Lan Hoa - Tổng Giám đốc Cty TNHH Sen Đại Dương bày tỏa sự phấn khởi ký kết hợp tác với Trường CĐCĐ Đồng Tháp về đào tạo nghề, ngoại ngữ cho người lao động tham gia đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Đây là chương trình đào tạo mang ý nghĩa thiết thực, đáp ứng được nhu cầu người học trong giai đoạn hiện nay. Song song đó, Bà cũng phát biểu phần việc phía Cty thực hiện tuyển chọn lao động đủ điều kiện tham gia đi làm việc tại Nhật Bản. Bàn giao cho nhà trường dạy khóa cơ bản tiếng Nhật và chuyên môn, chuyên ngành. Tiếp nhận toàn bộ lao động đã hoàn thành chương trình tiếng Nhật cơ bản. Hàng tháng có trách nhiệm thông báo về tình hình học tập và kết quả phỏng vấn của học viên nhà trường. Đồng thời, chịu trách nhiệm cung cấp hồ sơ vay tiền theo chính sách của Tỉnh về Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở LĐ-TB&XH.

Media/dtcc_home/Images/202206/chuongtrinh-daotaonghe-ngoaingu-3-20220627021031-e.jpg

Hình 3: Bà Nguyễn Lan Hoa - Tổng GĐ CTy TNHH Sen Đại Dương phát biểu

Sau thời gian nghiên cứu, trao đổi và đi đến thống nhất nội dung thỏa thuận hợp tác phối hợp đào tạo nghề, ngoại ngữ phục vụ “Chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng”, Trường CĐCĐ Đồng Tháp tiến hành ký kết bản thỏa thuận với Cty TNHH Sen Đại Dương và Công ty Cổ phần Egold ships. Tại đây, các đại biểu được thông qua tóm tắt bản thỏa thuận và đồng ý ký kết hợp tác trong việc đào tạo nghề, ngoại ngữ cho người lao động tham gia đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Học sinh và người lao động được đặt hàng đào tạo theo nhu cầu của các Nghiệp đoàn Nhật Bản. HSSV đang theo học các ngành, nghề cũng được đào tạo có nguyện vọng đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Media/dtcc_home/Images/202206/chuongtrinh-daotaonghe-ngoaingu-4-20220627021032-e.jpg

Hình 4: Ông Phạm Quang Huy, Bí thư Đảng ủy/Hiệu trưởng nhà trường (hàng thứ 1, đứng giữa) ký kết với với các đơn vị

Media/dtcc_home/Images/202206/chuongtrinh-daotaonghe-ngoaingu-5-20220627021030-e.jpg

Hình 5: Các đại biểu chụp hình lưu niệm