Nhà trường kết nối với doanh nghiệp trong đào tạo, phục vụ cộng đồng

Để biết thêm Trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) Đồng Tháp kết nối với doanh nghiệp trong đào tạo, phục vụ cộng đồng như thế nào, Ban truyền thông có buổi phỏng vấn Ông Nguyễn Minh Phương, Phó Hiệu trưởng Trường CĐCĐ Đồng Tháp về vấn đề này.

Ban truyền thông:

Được biết, Trường CĐCĐ Đồng Tháp đã ban hành Đề án “Kết nối giữa nhà trường với doanh nghiệp trong đào tạo và phục vụ cộng đồng giai đoạn 2021 - 2025”, xin Ông chia sẽ những nội dung chính trong Đề án?

Ông Nguyễn Minh Phương:

Thực hiện Quyết định số: 630/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt "Chiến lược phát triển dạy nghề thời kỳ 2011 - 2020"; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp Khóa XI, nhiệm kỳ 2020 2025: tỷ lệ lao động nông nghiệp còn dưới 40%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 79%, trong đó lao động được đào tạo nghề đạt 57%.

Trường CĐCĐ Đồng Tháp đã tổ chức xây dựng và ban hành 03 Đề án: Chuyển đổi số trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học và quản lý đào tạo giai đoạn 2021 - 2025; Kết nối giữa nhà trường với doanh nghiệp trong đào tạo và phục vụ cộng đồng giai đoạn 2021 – 2025; Xây dựng mô hình liên kết với Nhật Bản đào tạo hệ trung cấp lĩnh vực nông nghiệp chất lượng cao cho học sinh sau trung học cơ sở tỉnh Đồng Tháp.

Trong Đề án “Kết nối giữa nhà trường với doanh nghiệp trong đào tạo và phục vụ cộng đồng giai đoạn 2021 - 2025”, với mục đích gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong công tác đào tạo, chuyển giao khoa học công nghệ, hỗ trợ các hoạt động nâng cao kỹ năng mềm, hướng dẫn người học trong tiếp cận khởi nghiệp, thái độ làm việc lập nghiệp… đặc biệt, phối hợp trong phục vụ cho cộng đồng. Nhà trường xác định 08 nội dung căn bản cần thực hiện trong thời gian tới, đó là: (1) Kết nối cung cấp, trao đổi thông tin về nhu cầu tuyển dụng và đào tạo, (2) Phối hợp thực hiện công tác tuyển sinh, (3) Phối hợp xây dựng chương trình đào tạo, phối hợp đào tạo, (4) Phối hợp tổ chức thực tập tại Doanh nghiệp, (5) Phối hợp tư vấn hướng nghiệp và giải quyết việc làm cho HSSV, (6) Phối hợp nghiên cứu khoa học, hỗ trợ chuyển giao thiết bị đào tạo, sản xuất - dịch vụ, (7) Hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp của Nhà trường, (8) Phối hợp tổ chức các hoạt động vì cộng đồng.

Dự kiến đầu tháng 9/2021, Nhà Trường sẽ tổ chức buổi Lễ Công bố các Đề án và tổ chức triển khai thực hiện.

Ban truyền thông:

Với sự phát triển phát triển của khoa học công nghệ, và nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp đòi hỏi người lao động sau khi ra trường phải có chuyên môn, tay nghề đáp ứng. Để đạt được điều đó, ngoài hoạt động thường niên của Trường, thì công tác phối hợp, kết hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp được thực hiện như thế nào và có gặp những khó khăn, vướng mắc gì không, thưa Ông?

Ông Nguyễn Minh Phương:

Trường CĐCĐ Đồng Tháp được thành lập vào năm 2000, và từ năm 2019 Trường càng mở rộng khi sáp nhập Trường Cao đẳng nghề Đồng Tháp, nhiệm vụ đào tạo các nghề thuộc lĩnh vực công nghiệp của Trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Đồng Tháp vào Trường CĐCĐ Đồng Tháp. Hơn 20 năm thành lập và phát triển, Trường đã đào tạo nhiều thế hệ HSSV có trình độ chuyên môn cao, có kỹ năng nghề đáp ứng yêu cầu thực tế, góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh và khu vực.

Với phương châm: “lấy chất lượng đào tạo làm hàng đầu”, “lấy người học tốt nghiệp ra trường làm việc đúng chuyên môn đáp ứng nhu cầu của người sử dụng lao động làm tiêu chuẩn thước đo trong quá trình đào tạo”. Hằng năm, Nhà trường xây dựng kế hoạch cụ thể gắn kết với các đối tác là các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, công ty cùng đồng hành để hoạch định một chiến lược lâu dài từ khâu mời các doanh nghiệp tham gia xuyên suốt trong xây dựng chương trình đào tạo, nghiên cứu khoa học, các hoạt động phong trào, học bổng ươm mầm và phát triển tài năng, chuyển giao thiết bị, công nghệ, đặc biệt là xây dựng kế hoạch thực hành, thực tập tại doanh nghiệp, khai thác tối ưu thiết bị, công nghệ của doanh nghiệp, sinh viên học sinh thực tập xong được cấp giấy chứng nhận do nhà trường và doanh nghiệp cùng ký xác nhận, từ đó góp phần vào cung ứng lao động sau khi đào tạo tại doanh nghiệp, hạn chế đến mức tối thiểu việc đào tạo lại của doanh nghiệp khi tiếp nhận sử dụng lao động.

Media/1/Images/202108/1-20210831042931-e.jpg

Tuy nhiên, cũng còn những khó khăn chưa đạt như mong muốn: chương trình đào tạo đôi lúc chưa đồng bộ; công tác kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp trong nghiên cứu khoa học còn mang tính thời vụ, chưa được sự hỗ trợ nhiều từ phía doanh nghiệp trong công tác định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh; sự tham gia của doanh nghiệp trong quá trình đào tạo chưa được nhiều.

Thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh hơn nữa, gắn kết nhiều hơn nữa thông qua Hiệp hội doanh nghiệp Tỉnh, Hội doanh nhân trẻ Tỉnh trong hoàn thiện chương trình đào tạo, chuẩn đầu ra với định hướng tiếp cận các chương trình đào tạo tiên tiến khu vực và thế giới, và đặc biệt và có ý nghĩa sâu sắc là trong định hướng nghề nghiệp của các em học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế trường phổ thông phù hợp yêu cầu doanh nghiệp và thị trường lao động, kết hợp với phát triển các hình thức phối hợp đào tạo linh hoạt.

Ban truyền thông:

Theo Đề án kết nối với doanh nghiệp, Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp có phối hợp với doanh nghiệp thực hiện một số hoạt động phục vụ cộng đồng, cũng như trong hỗ trợ học bổng của học sinh sinh viên Trường. Trong mùa Covid 19 này, nhà Trường có phối hợp với doanh nghiệp để hỗ trợ cho học sinh, sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các suất học bổng cộng đồng, hay vượt qua khó khăn trong mùa dịch này không, thưa Ông?

Ông Nguyễn Minh Phương:

Hiện nay, Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp có rất nhiều học bỗng để khuyến khích cho các em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học tập như: Học bổng Nguyễn Sinh Sắc, Học bổng “Vì sự Phát triển cộng đồng”, Học bổng khuyến khích học tập, Học bổng “Gương sáng Hiếu học”, … Nhờ sự chung tay của các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài Tỉnh, hằng năm nhà trường có kế hoạch vận động và trao nhân dịp lễ khai giảng, kết thúc học kỳ, xét đột xuất cho HSSV… Trước tình hình diễn biến phức tạp của Covid 19 đang bùng phát đã ảnh hưởng nhiều đến việc kinh doanh của các doanh nghiệp nên Nhà Trường cũng không vận động sự hỗ trợ trong mùa dịch này, tuy nhiên Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp đã trích từ Quỹ học bổng “Vì sự phát triển cộng đồng” để trao tặng 22 phần quà cho HS, SV khó khăn và các tình nguyện viên nhà trường tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19, mỗi phần gồm: gạo, trứng, khẩu trang y tế và 200.000 đồng tiền mặt (trị giá khoảng 400.000đ/phần).

Media/1/Images/202108/2-20210831042930-e.jpg

Hình 3. Trao quà cho học sinh, sinh viên đang ở trọ trên địa bàn TP Cao Lãnh

 

Ban truyền thông:

Trường CĐCĐ Đồng Tháp ký kết hợp tác trên 100 doanh nghiệp trong và ngoài Tỉnh, xin Ông cho biết ngoài hoạt động được nêu trên, Trường còn gắn kết các hoạt động nào để kết nối giữa người học và các công ty, doanh nghiệp không, cụ thể là các hoạt động nào?

Ông Nguyễn Minh Phương:

Nắm bắt “tín hiệu” từ thị trường lao động, để xây dựng những “chuẩn” cụ thể về kiến thức, kỹ năng, thái độ cho người học. Một trong những mục tiêu hàng đầu của chuẩn đầu ra là thể hiện sự gắn kết giữa cơ sở đào tạo với các nhà tuyển dụng, với xã hội; phản ánh mối quan hệ giữa “thế giới học tập” với “thế giới nghề nghiệp”. Hằng năm, Trường tổ chức rất nhiều các hoạt động nhằm gắn kết giữa cơ sở đào tạo - người học - nhà tuyển dụng (đơn vị sử dụng lao động) như:  Chương trình “Ngày hội việc làm năm 2020”, Chương trình “Định hướng nghề nghiệp cho HSSV”, với sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp trong và ngoài Tỉnh, như Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên Cần Thơ, Công ty TNHH Giải pháp vàng Đại Nông, Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Mai Vàng, Công ty TNHH Hùng Cá, Công ty TNHH MTV Vĩnh Hoàn Collagen, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt-Chi nhánh Đồng Tháp, Công ty TNHH Thủy sản Hai Nắm, Công ty TNHH Sinh học Châu Á, Công ty TNHH VIBO, Công ty TNHH Nông Việt Phát, Công ty Cổ phần Tài chính Tín Việt, Viettel Đồng Tháp, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Đồng Tháp, Công ty TNHH Toyota Cần Thơ và cùng hơn 200 HSSV tham dự.

Media/1/Images/202108/3-20210831042931-e.jpg

TS. Hồ Thị Hồng Cúc - Trung tâm NCPT & BĐCL lượt ghi