Du học tại chỗ

Trưa thứ Ba, ngày 16.8.2022, trong lịch đọc sách hàng tuần tại thư viện Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp, các bạn sinh viên được thử sức với một giáo trình từ đại học hàng đầu thế giới Harvard - Hoa Kỳ.

Mục tiêu của việc này, như trình bày của TS Lê Thanh Hải, điều phối viên Chương trình Phát triển Khoa học Ứng dụng, là để sinh viên của trường không tốn rất nhiều tiền học phí lẫn chi phí du học mà vẫn có điều kiện tiếp cận những bộ giáo trình mới nhất trên thế giới (như ở đây https://pll.harvard.edu/.../food-fermentation-science...).

Media/dtcc_home/Images/202208/duhoctaicho-1-20220818093919-e.jpg
 

Cô Lê Thái Anh Thư, giảng viên môn học Vi sinh thực phẩm đang trao đổi với các sinh viên Công nghệ thực phẩm về khóa học chuyên ngành của Đại học Harvard

Tuy vậy, không phải sinh viên nào cũng đủ sức mà tiếp nhận nỗi lượng kiến thức hàng đầu, đã được công nghệ 4.0 và Ban Giám hiệu Trường kết nối để đưa về Đồng Tháp, chờ sẵn đó. Những ai từng được học bổng nước ngoài chắc hiểu rõ điều này. Tiếng Anh không phải là trở ngại lớn nhất. Thầy Hải hứa nếu có đủ 3 sinh viên đăng ký với Harvard theo học chứng chỉ nào thì sẽ đồng hành cùng các em để giúp tiếng Anh môn đó. Bản thân các bạn sinh viên khi thử nghe bài giảng tiếng Anh trên Youtube mỗi người đều nắm bắt được một ý, mà nếu làm việc nhóm để góp lại, sử dụng phím chức năng hiện chữ để đọc thay cho nghe, thì chỉ cần mất thêm chút thời gian là đủ để hiểu toàn bộ. Điều khó nhứt chính là kỹ năng đọc sách - được coi là điều kiện cơ bản để đánh giá trình độ trong hệ thống các trường đại học phương Tây. Thường phần điểm sách - literature review chiếm một phần ba điểm số bài luận cuối khoá.

 

Đó chính là lý do khiến Chương trình phát triển khoa học ứng dụng bắt đầu hoạt động bằng những buổi đọc sách chuyên đề tại thư viện trường, dần nâng cao kỹ năng đọc sách, nghe đọc sách, viết bài điểm sách, và nói chuyện về sách để giao lưu trong môi trường cao đẳng đại học cho sinh viên. Song song đó, là các lớp tiếng Anh chuyên ngành phát triển nông nghiệp sáng tạo (innovative agriculture) và xây dựng nông thôn mới (urb in rur), mở rộng cho cán bộ Thư viện tỉnh - đơn vị cùng tham gia và hỗ trợ các hoạt động đọc sách của trường. Dự kiến chuyên đề này sẽ tiếp tục lan toả xuống các xã, qua mạng lưới hội quán cùng xe sách lưu động, đầu tư thêm hàm lượng tri thức vào cho các sản phẩm từ nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, giảm công sức lao động cho người nông dân, tăng giá trị hàng hoá lưu thông, và bảo đảm tính bền vững cả trong sản xuất lẫn môi trường sống.

 

Media/dtcc_home/Images/202208/duhoctaicho-2-20220818093919-e.jpg

Thầy Phó Hiệu trưởng ThS Nguyn Minh Phương đặt hàng sinh viên hãy viết bài giới thiệu quê hương Đồng Tháp mình ra thế giới để mời gọi nguồn lực đổ về giúp tỉnh mình phát triển bền vững

Tiếp sức cùng các em sinh viên, thầy Phó Hiệu trưởng ThS Nguyễn Minh Phương không chỉ quyết định chi hỗ trợ cho buổi ăn trưa - tập cho các em làm quen với một văn hoá làm việc nơi các tập đoàn quốc tế gọi là business lunch, mà còn có mặt vào cuối buổi để đánh giá sự tiến bộ nơi các em, và tâm huyết đặt hàng nơi các bạn trẻ, hãy không chỉ đọc, mà còn viết những bài luận du ký như kiểu của sinh viên đại học Harvard trong bộ sách Let's Go, về quê hương mình, để người đọc ở xa hễ muốn về Đồng Tháp chơi là biết đi xe gì, thuê phòng ở đâu, ăn những món gì, khám phá các điểm du lịch bản địa ở chỗ nào v.v. còn các nhà khoa học thì biết cần làm gì để giúp đoá sen hồng này toả sáng.

Trước mắt, từ buổi đọc sách lần trước, dự án trồng cà chua chuỗi ngọc ở Mỹ Xương để phát triển nông thôn mới đã được Hội thảo khoa học quốc tế Engaging with Vietnam (engagingwithvietnam.org) mời báo cáo trong phiên họp sắp tới đây, mở ra cơ hội cho nhóm sinh viên và giảng viên của Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp tham gia dự án này tìm thêm chuyên gia đầu ngành về giúp cho trường và tỉnh mình phát triển bền vững theo Mục tiêu Thiên niên kỷ lần II của Liên hiệp quốc. Từ hai bạn sinh viên muốn dốc hết sức vào việc học có mục tiêu rõ rệt là để phát triển cộng đồng, nay đã có thêm một vài bạn trẻ yêu thích khoa học ứng dụng cùng đi nữa.

 

Rời màn hình giảng bài trực tuyến khi London vừa hừng đông, thầy Hải có một giấc mơ nho nhỏ rằng một ngày nào đó sẽ có giáo sư từ đại học Harvard từ bên nước Mỹ xa xôi sẽ phải mua vé máy bay về Tân Sơn Nhất hay Cần Thơ rồi nối chuyến xe Phương Trang về Đồng Tháp đặng mà tìm hiểu coi học trò xứ này sao mà có nhiều người đạt chứng chỉ trường mình quá vậy - đại học thuộc top 10 thế giới./.

TS.KS Lê Thanh Hải – Điều phối viên Chương trình Phát triển Khoa học Ứng dụng