Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao góp phần phát triển nông nghiệp hữu cơ tỉnh Đồng Tháp

Ngày 30/6/2014, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định số 591/QĐ-UBND.HC về phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp đến năm 2020 và tầm nhìn 2030. Công văn số 257/UBND-THVX ngày 08/6/2021 của UBND tỉnh Đồng Tháp về việc tham mưu thực hiện mô hình Trường cấp 3 Nông nghiệp Nhật Bản phù hợp với thực tiễn tỉnh Đồng Tháp và đề xuất đầu tư của Công ty, Doanh nghiệp thuộc lĩnh nông nghiệp.

Theo đó, Trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) Đồng Tháp tham gia Dự án “Phát triển  nông nghiệp hữu cơ” do tổ chức Seed to Table – Nhật Bản phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Đồng Tháp thực hiện; phối hợp với Sở NN&PTNT thực hiện chuyến học tập Mô hình Trường cấp 3 Nông nghiệp Nhật Bản cùng Bộ NN&PTNT tại Nam Định; xây dựng Dự án “Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành nông nghiệp và phát triển nông nghiệp hữu cơ tỉnh Đồng Tháp”. Với mục tiêu tiếp cận, đào tạo, bồi dưỡng phát triển các phương thức sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, thân thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng... Ban truyền thông có buổi trao đổi với ThS. Trần Văn Lực, Phó Hiệu trưởng nhà trường về vấn đề này.

1.Ban truyền thông: Thầy có thể cho biết, vì sao Trường CĐCD Đồng Tháp chọn đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho nông nghiệp và phát triển nông nông hữu cơ tỉnh Đồng Tháp?

ThS Trần Văn Lực: Sở dĩ chúng tôi chọn là vì mấy lý do sau:

Xuất phát từ tình hình thực tế địa phương: Đồng Tháp là một trong những tỉnh thuộc khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), hạ lưu của hai dòng sông (sông Tiền, sông Hậu) là vùng sản xuất nông nghiệp chủ yếu của cả nước. Tuy nhiên, thu nhập bình quân đầu người vẫn ở mức thấp so với các tỉnh trong khu vực. Trong đó, có các vấn đề như: tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép, ảnh hưởng lâu dài tới môi trường nước, đất đai và không khí. Nông dân chủ yếu cung cấp nông sản thô, chưa qua bảo quản, chế biến, giá nông sản ở mức thấp và không ổn định, phụ thuộc nhiều vào thị trường.

Xuất phát từ mong muốn của cộng đồng: Có được nông sản sạch, nông nghiệp hữu cơ, thân thiện với môi trường, bảo vệ tài nguyên tự nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học. Người lao động có trình độ, tay nghề và việc làm phù hợp trên thị trường, nhất là lao động tại chỗ ở nông thôn để tăng thu nhập, thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa mức sống và điều kiện sống giữa cư dân nông thôn và đô thị. Được tiếp cận các phương thức sản xuất an toàn và hiệu quả, sản phẩm làm ra tốt cho sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng.

Xuất phát từ cơ sở khoa học Nông nghiệp hữu cơ đảm bảo, duy trì và gia tăng độ màu mỡ lâu dài cho đất, củng cố các chu kỳ sinh học trong nông trại, đặc biệt là các chu trình dinh dưỡng, bảo vệ cây trồng dựa trên việc phòng ngừa thay cho cứu chữa, đa dạng các vụ mùa và các loại vật nuôi, phù hợp với điều kiện địa phương,…

Xuất phát từ yêu cầu phát triển KT - XH của Tỉnh: Thực hiện chức năng nhiệm vụ đào tạo ngành, nghề cung cấp cho thị trường lao động với mục tiêu đào tạo phát triển nền “Nông nghiệp xanh”, cải thiện căn bản năng lực phòng chống thiên tai, dịch bệnh; nâng cao năng lực quản lý rủi ro để ứng phó với các tác động xấu của biến đổi khí hậu. Phát triển tài nguyên con người, nâng cao chất lượng lao động để lao động đi ra từ nông nghiệp có cơ hội tham gia xã hội hiện đại.

2. Ban truyền thông: Theo thầy, Dự án “Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành nông nghiệp và phát triển nông nghiệp hữu cơ tỉnh Đồng Tháp” có giúp Trường CĐCĐ Đồng Tháp triển vọng gì cho tương lai ?

ThS Trần Văn Lực: Thời gian gần đây, Đồng Tháp nở rộ sản xuất hữu cơ công nghệ cao. Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với ứng dụng công nghệ cao không ngừng gia tăng diện tích (Mô hình: Trồng rau thủy canh ở huyện Cao Lãnh, Trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá Aquaonics ở huyện Lấp Vò, Trồng dưa lê và dưa lưới trong nhà màng sử dụng hệ thống tưới từ công nghệ Israel ở huyện Thanh Bình…). Nông dân bước đầu phát huy hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng an toàn, hữu cơ và thích ứng với biến đổi khí hậu. Để đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của địa phương, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho nông nghiệp và phát triển nông nghiệp hữu cơ tỉnh Đồng Tháp một cách bền vững. Hiện nay, Trường CĐCĐ Đồng Tháp có một đội ngũ cán bộ, giảng viên cơ bản đạt chuẩn về trình độ chuyên môn. Tính đến ngày 20/7/2021 Trường có 232 viên chức (5 tiến sĩ, 118 thạc sĩ, 92 đại học và 17 trình độ khác). Trong đó, đội ngũ giảng viên giảng dạy nông nghiệp công nghệ cao có 12 giảng viên (2 nghiên cứu sinh, 7 thạc sĩ và 3 kỹ sư); đội ngũ giảng viên giảng dạy ngành Công nghệ kỹ thuật chế biến và bảo quản nông sản, Công nghệ sau thu hoạch có trình độ chuyên môn cao 15 giảng viên (01 tiến sĩ, 14 thạc sĩ), có 03 giảng viên được đào tạo ở nước ngoài (01 tiến sĩ, 02 thạc sĩ). Đa phần giảng viên có tuổi đời còn trẻ, năng động, sáng tạo, chịu khó học tập, luôn tận tình giúp đỡ HSSV. Nhà trường có kế hoach đưa một số giảng viên đào tạo, tập huấn, tham quan trải nghiệm thực tế để nâng cao kiến thức, đáp ứng yêu cầu mở rộng ngành, nghề và quy mô đào tạo trong tương lai.

Nhà trường có 2 cơ sở đào tạo tại 2 thành phố lớn trong Tỉnh: Trụ sở chính tại thành phố Cao Lãnh, Cơ sở 1 tại thành phố Sa đéc. Để thuận lợi cho việc dạy và học ngành nông nghiệp hữu cơ, chúng tôi chọn cơ sở đào tạo tại Trụ sở chính. Bởi lẽ, trụ sở chính có diện tích rất rộng (68.531m2), phòng học lý thuyết, hội trường, giảng đường, phòng thí nghiệm và xưởng thực hành cơ bản đáp ứng nhu cầu giảng dạy thực hành, rèn luyện kỹ năng cho HSSV; tạo điều kiện cho giảng viên nghiên cứu về chuyên môn phục vụ giảng dạy và thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học. Cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ đào tạo nghề công nghệ kỹ thuật chế biến và bảo quản nông sản, công nghệ sau thu hoạch cơ bản đáp ứng các thí nghiệm, thực hành nhưng cần thiết được tiếp tục trang bị để đáp ứng yêu cầu thực hành theo quy định.

Hiện nay, tiếp nhận và sử dụng vườn rau 500 m2 và 240 m2 nhà màng do Tổ chức Seed to Table tài trợ làm “Vườn Rau Hữu Cơ” phục vụ tập huấn trồng rau hữu cơ và đào tạo về nông nghiệp hữu cơ cho giảng viên, sinh viên và cán bộ nông nghiệp, các HTX nông nghiệp tại các huyện. Phối hợp với Tổ chức ASSIST mở khóa đào tạo về “Tiêu chuẩn đảm bảo trang trại cơ bản của GLOBAL G.A.P về rau và trái cây” cho giảng viên và sinh viên trường. Ký kết hợp tác với Tổ chức Seed to table, Mekong organics, KimDelta… đào tạo, tập huấn kiến thức phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật nông nghiệp cho Hội quán, HTX, cán bộ nông nghiệp và nông dân trong tỉnh. Dự án “Trang bị thiết bị dạy học tiếng Nhật cho người học trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp” đến Tổ chức JICA-Nhật Bản nhằm thành lập Trung tâm giảng dạy tiếng Nhật thuộc Trường CĐCĐ Đồng Tháp gồm Văn phòng, phòng giảng dạy văn hóa và tập quán Nhật Bản, 10 phòng học tiếng Nhật, thư viện, phòng luyện tập thể dục thể thao, taekwondo… với quy mô đào tạo 1.000 học viên/năm.

Trong tương lai, các em học sinh sau THCS tham gia khóa học sẽ tốt nghiệp THPT và có thêm Bằng Trung cấp nghề nông nghiệp và có chứng chỉ tiếng Nhật N4. Chương trình đào tạo kiến thức sản xuất nông nghiệp, kinh tế nông nghiệp thông qua thực hành công nghệ chế biến, bảo quản thực phẩm nông sản địa phương, tạo ra các sản phẩm giá trị gia tăng và kinh doanh. Phối hợp cùng Trung tâm giới thiệu việc làm Tỉnh, các công ty xuất khẩu lao động tại Việt Nam, ký kết với các công ty tuyển dụng lao động tại Nhật Bản để giới thiệu sinh viên đi làm sau khi tốt nghiệp.

Với những gì nhà trường có được trong hiện tại, chúng tôi cho rằng: Việc thực hiện Dự án “Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành nông nghiệp và phát triển nông nghiệp hữu cơ tỉnh Đồng Tháp” chẳng những giúp cho Trường CĐCĐ Đồng Tháp mở thêm mô hình đào tạo trình độ trung cấp nông nghiệp chất lượng cao, mà còn giúp phân luồng học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở hiệu quả. Học sinh có kiến thức, kỹ năng đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng trong và ngoài nước, đảm bảo 100% em có việc làm sau khi tốt nghiệp. Đội ngũ giáo viên và HSSV của trường sẽ tổ chức truyền nghề, với nhiều hình thức tại các địa phương có tiềm năng phát triển sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ gắn với nguồn nguyên liệu địa phương.

3. Ban truyền thông: Theo góc nhìn từ một cơ sở đào tạo nghề, xin ông chia sẻ một số hoạt động nổi bật của Trường CĐCĐ Đồng Tháp đã góp phần trong việc thực thi đề án tạo dựng hình ảnh Tỉnh Đồng Tháp cũng như đưa dự án phát triển nông nghiệp hữu cơ tỉnh Đồng Tháp đi vào cuộc sống?

ThS Trần Văn Lực: Phát huy thế mạnh là tỉnh nông nghiệp - Đồng Tháp được nhiều người trong và ngoài tỉnh biết đến đó là vùng sản xuất nông nghiệp của cả nước, đi đầu trong khu vực ĐBSCL cung cấp rất nhiều sản lượng lúa gạo, nuôi trồng thủy sản, là tỉnh đầu tiên sáng lập ra mô hình hội quán - mô hình hợp tác xã (HTX) nông nghiệp. Thời gian qua, với vai trò là cơ sở đạo tạo nghề trong tỉnh, nhà trường luôn chú trọng đào tạo trình độ nông nghiệp chất lượng cao, Trường phối hợp các đơn vị liên quan xây dựng các sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương nhằm quảng bá, giới thiệu những địa chỉ sản xuất, cung cấp đáng tin cậy, được chứng nhận an toàn chất lượng và truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.

Trường CĐCĐ Đồng Tháp là đơn vị tiên phong thực hiện mô hình “Cafe khoa học”. Mô hình tạo ra sân chơi và môi trường học tập bổ ích cho HSSV trong tỉnh nông nghiệp, mô hình luôn len lõi chủ đề về khoa học tưởng chừng mới lạ, thật ra rất quen thuộc được người dân tỉnh nhà quan tâm, trong đó có HSSV: Hỏi - đáp thuốc kháng sinh trong chăn nuôi và trồng trọt là gì, thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt gì đối với cây trồng và vật nuôi,… hướng đến nền sản xuất nông nghiệp hữu cơ có lợi ích, từ kiến thức thực tiễn luôn được cập nhật mới đến kiến thức chuyên sâu về chuyên môn, giúp HSSV vận dụng vào quá trình học tập, nghiên cứu và phục vụ trong công việc sau khi tốt nghiệp ra trường được dễ dàng.

Góp phần giải quyết được vấn đề Hợp tác – Liên kết – Thị trường trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Tỉnh. Trường thành lập mô hình “Về làng” đây là sáng kiến của Trường CĐCĐ Đồng Tháp. Mô hình này kết nối nhà khoa học với nhà nông trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Cung cấp cho nông dân những kiến thức, ứng dụng quản lý, kiểm soát dịch bệnh, sự ô nhiễm môi trường gắn với phát triển kinh tế nông nghiệp, phát triển du lịch sinh thái. Xây dựng và triển khai các ứng dụng giao dịch trực tuyến, các trại thực nghiệm. Phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện Cao Lãnh, Tam Nông và Tân Hồng… tổ chức các hoạt động tập huấn kiến thức phát triển nông nghiệp hữu cơ, thương mại điện tử, chương trình OCOP và các tiêu chí đánh giá sản phẩm OCOP, chuyển giao quy trình kỹ thuật sinh sản và ương cá linh ống,…

Mô hình còn tạo dựng hết sức chân thật hình ảnh của một tỉnh nông nghiệp như trồng cây lúa, cây xoài; nuôi con tôm, con cá. Với các bài giảng kỹ thuật trồng và chăm sóc lúa, xoài; kỹ thuật nuôi tôm càng xanh năng suất cao. Phối hợp với Cty Cổ phần Greenfeed Việt Nam tổ chức buổi báo cáo chuyên đề chăn nuôi công nghệ cao. Tạo điều kiện cho người dân tiếp cận thông tin, xây dựng các app ứng dụng công nghệ thông tin để tiếp nhận và xử lý ý kiến đóng góp của người dân đối với các lĩnh vực trong sản xuất, giới thiệu Website thương mại điện tử. Qua đó, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, HTX tiếp cận với xu hướng thương mại điện tử để triển khai nhiều mô hình kinh doanh mới, làm thay đổi nhận thức nông dân chuyển từ duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp.

4. Ban truyền thông: Để thực hiện tốt dự án “Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành nông nghiệp và phát triển nông nghiệp hữu cơ tỉnh Đồng Tháp”, góp phần thực hiện “Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp đến năm 2020 và tầm nhìn 2030”, nhà trường có tâm thế gì trong phục vụ phát triển nông nghiệp hữu cơ của Tỉnh?

ThS Trần Văn Lực:

Với phương châm: Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới gắn với Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và công tác thoát nghèo bền vững; Quy định về bậc nghề của người lao động trong các doanh nghiệp cũng như hỗ trợ nhà trường trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành nông nghiệp và phát triển nông nghiệp hữu cơ tỉnh Đồng Tháp. Thời gian tới, chúng tôi chia quá trình đào tạo thành 2 giai đoạn, với tổng dự án hơn 13 tỷ đồng.

Từ năm 2021-2026

Hai năm đầu, chúng tôi chuẩn bị các điều kiện đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng chuyên ngành Nông nghiệp công nghệ cao; Công nghệ kỹ thuật chế biến và bảo quản nông sản, Công nghệ sau thu hoạch theo chương trình đào tạo nghề nông nghiệp của Nhật Bản. Trong đó, xây dựng chương trình đào tạo, biên soạn giáo trình theo chương trình đào tạo nghề nông nghiệp của Nhật Bản đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động có tay nghề cao. Đầu tư trang thiết bị, phương tiện, máy móc, xây dựng nhà xưởng…đảm bảo HSSV có đủ điều kiện thí nghiệm, thực hành, rèn luyện kỹ năng nghề theo yêu cầu của chương trình. Đào tạo, bồi dưỡng trong và ngoài nước cho đội ngũ cán bộ quản lý và giảng viên, đảm bảo xây dựng đội ngũ giảng dạy đủ về số lượng và đáp ứng yêu cầu chuyên môn theo quy định.

Ba năm còn lại, chúng tôi cho thí điểm mô hình đào tạo trình độ Trung cấp, Cao đẳng các chuyên ngành Nông nghiệp công nghệ cao; Công nghệ kỹ thuật chế biến và bảo quản nông sản; Công nghệ sau thu hoạch. Đồng thời, thực hiện đào tạo liên thông từ trình độ Trung cấp lên Cao đẳng. Quy mô đào tạo mỗi năm 140 HSSV. HSSV tốt nghiệp đảm bảo kiến thức về văn hóa, chuyên môn và ngoại ngữ. 

Học sinh sau THCS tham gia học trình độ Trung cấp được học chương trình THPT hệ GDTX. Sau khi tốt nghiệp được cấp bằng THPT, được đăng ký dự tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng trong nước. Học sinh sau THCS tham gia học trình độ Trung cấp được cấp Bằng tốt nghiệp Trung cấp, đảm bảo kỹ năng nghề nghiệp được đào tạo theo chương trình đào tạo nghề của Nhật Bản để làm việc cho các doanh nghiệp nông nghiệp Nhật Bản, được học liên thông lên trình độ Cao đẳng. Học sinh sau THPT tham gia học trình độ Cao đẳng được cấp Bằng tốt nghiệp Cao đẳng. Được cấp chứng chỉ tiếng Nhật trình độ N4 (JLPT) đạt tiêu chuẩn làm việc cho các doanh nghiệp Nhật Bản.

Giảng viên vừa giảng dạy tại trường vừa tham gia tập huấn chuyển giao kỹ thuật và thực hiện các chương trình phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao cho các địa phương trong tỉnh. Cung cấp lao động kỹ thuật chất lượng cao cho các doanh nghiệp tại Nhật Bản và các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Từ năm 2026 - 2030

Nhân rộng mô hình đào tạo sang nhiều lĩnh vực nghề nghiệp khác, đảm bảo kiến thức về văn hóa, chuyên môn, có kỹ năng nghề nghiệp và ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu thị trường lao động trong và ngoài nước: Hợp tác với các Trường đại học tại Đài Loan, Hiệp hội phát triển kinh tế, văn hóa và giáo dục Việt Nam – Đài Loan thực hiện mô hình đào tạo các ngành kỹ thuật như: Điện công nghiệp, điện tử, điện lạnh… theo chương trình đào tạo Đài Loan, đảm bảo kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp Đài Loan và đạt trình độ tiếng Hoa Level 1 để làm việc cho các doanh nghiệp tại Đài Loan hoặc các doanh nghiệp Đài Loan sản xuất kinh doanh ở Việt Nam. Hợp tác với các Cao đẳng nghề tại Đức, Công ty cổ phần Hallo Deutschland thực hiện mô hình đào tạo các ngành kỹ thuật như: Công nghệ ô tô, cắt gọt kim loại, kỹ thuật xây dựng …theo chương trình đào tạo kỹ sư nghề của Đức, đảm bảo kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp Đức và đạt trình độ tiếng Đức mức độ B1 để làm việc cho các doanh nghiệp tại Đức.

5. Ban truyền thông: Thường thì, bối cảnh mới, cơ hội mới luôn đi kèm thách thức mới. Để góp sức cùng tỉnh nhà phát triển nông nghiệp hữu cơ, những thách thức mới có trong dự đoán của nhà trường? Hay những khó khăn, đề xuất gì để tháo gỡ. Ông có thể chia sẻ đôi nét?

ThS Trần Văn Lực:

Bối cảnh hội nhập quốc tế của đất nước tạo ra nhiều cơ hội trong việc nâng cao trình độ công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh trong chuỗi sản phẩm; là cơ hội lớn cho sản xuất công nghiệp với trình độ khoa học và công nghệ tiên tiến. Mục tiêu tổng quát từ nay đến năm 2030, xây dựng nguồn nhân lực cơ bản đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ đưa kinh tế Tỉnh tham gia cách mạng công nghiệp 4.0 gắn với giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập người dân.

Đây là cơ hội giúp cơ sở đào tạo nghề nông thôn của nhà trường góp phần cùng địa phương không chỉ thể hiện được tính đặc trưng về vùng đất phương Nam trong đó có Đồng Tháp. Nền văn hóa, đất đai và nhân dân Đồng Tháp nói chung đã trỗi dậy vươn lên trong thời kỳ đổi mới; khơi dậy lòng tự hào, nêu cao ý thức giữ gìn và phát huy truyền thống quê hương, thể hiện sự vươn lên mạnh mẽ trong lĩnh vực GD&ĐT, mà còn thể hiện được nét đặc thù riêng của một Trường CĐCĐ - một mô hình trường mới, đào tạo đa cấp - đa ngành - đa lĩnh vực để phục vụ cộng đồng. Bộ máy nào cũng vậy, ở thời điểm nào cũng vậy, bên cạnh những điểm mạnh, thì cũng có những điểm yếu. Cho nên, chúng tôi không thể tự bằng lòng với chính mình, luôn trăn trở, làm sao khắc phục được những khó khăn, tồn tại thời gian qua cũng như thách thức về đào tạo phát triển nông nghiệp hữu cơ trong thời gian tới.

Xu thế hội nhập với thế giới trong công tác đào tạo nguồn nhân lực đòi hỏi trường phải nỗ lực đảm bảo chất lượng các loại sản phẩm, dịch vụ có giá trị gia tăng và hàm lượng chất xám ngày càng cao mới đáp ứng nhu cầu xã hội. Nhìn nhận của xã hội chưa đúng vai trò của trường cao đẳng trong lĩnh vực đào tạo nghề góp phần tăng cơ hội việc làm cho người học sau khi tốt nghiệp. Còn nhiều quan điểm giáo điều trong lựa chọn ưu tiên cho Đại học đối với cha mẹ học sinh. Khó khăn trong tuyển sinh do sự cạnh tranh giữa các trường và Trung tâm trên địa bàn tỉnh, sự cạnh tranh này dẫn đến một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp không tuyển sinh được hoặc tuyển được rất ít. Nghiên cứu khoa học và chuyển giao khoa học công nghệ có phát triển nhưng chưa xứng với tiềm năng của Trường; chưa phát huy hết tiềm năng nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của nhà trường cho địa phương.

Để góp sức cùng tỉnh nhà phát triển ngành nông nghiệp hữu cơ, nhà trường đề xuất các sở, ngành liên quan triển khai, tư vấn hướng nghiệp cho học sinh sau THCS, THPT tham gia các chương trình đào tạo ngành nông nghiệp hữu cơ. Hỗ trợ thực tập, đào tạo tại các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp. Phối hợp tổ chức giới thiệu, xúc tiến việc làm cho HSSV sau đào tạo, đưa HSSV tốt nghiệp sang làm việc tại Nhật Bản theo quy định; đào tạo, tập huấn cho cán bộ nông nghiệp, các Hội quán, HTX và nông dân về nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, triển khai thực hiện các chương trình phát triển nông nghiệp hữu cơ trong Tỉnh. Chính quyền địa phương phối hợp tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân tạo điều kiện cho học sinh sau khi tốt nghiệp đi làm việc, học tập tại Nhật Bản, các nước khác hoặc tham gia phát triển sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

TS. Hồ Thị Hồng Cúc - TTNCPT&ĐBCL lượt ghi

* Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động phát triển nông nghiệp hữu cơ:  

1. Sinh viên thực hành tại vườn rau nông nghiệp hữu cơ của Trường

Media/1/Images/202107/h1-20210728054528-e.jpg

Hình 1: Khu thực hành vườn rau hữu cơ của Trường CĐCĐ Đông Tháp

 

Media/1/Images/202107/h2-20210728075615-e.jpg

Hình 2, 3, 4, 5: Sinh viên chăm sóc cây dưa lê tại nhà màng của Trường

Media/1/Images/202107/h3-20210728075958-e.jpg

Hình 6, 7: Sinh viên chăm sóc rau sạch tại nhà lưới của Trường

 

Media/1/Images/202107/h4-20210728080206-e.jpg
Media/1/Images/202107/h4-20210728080206-e.jpg

Hình 8, 9, 10: Sinh viên thực thực hành môn học tại Khu thực hành nông nghiệp của Trường

 

 2. Sinh viên thực tập Tốt nghiệp taị tỉnh Đồng Nai và Tp Đà Lạt

Media/1/Images/202107/h5-20210728080526-e.jpg

Hình 11: Sinh viên thực tập Tốt nghiệp tại nông trường Cty Nông Hữu - Đồng Nai

Media/1/Images/202107/h6-20210728080830-e.jpg
Media/1/Images/202107/h6-20210728080830-e.jpg

Hình 12, 13: Sinh viên thực tập Tốt nghiệp tại Khu thực hành Rau thủy canh tại Đà Lạt

3. Tập huấn quy trình trồng rau hữu cơ theo hướng an toàn, sinh học cho sinh viên Trường.

Media/1/Images/202107/h7-20210728091138-e.jpg
Media/1/Images/202107/h7-20210728091138-e.jpg

Hình 14: Giờ lý thuyết của Cô Ino Mayu Trưởng đại diện tổ chức “Seed to Table”

Media/1/Images/202107/h8-20210728091150-e.jpg
Hình 15. Sinh viên chuẩn bị vật liệu để ủ phân
Media/1/Images/202107/h9-20210728091159-e.jpg

Hình 16: Kiểm tra phân ủ sau 14 ngày

4. Tập huấn kiến thức, kỹ năng, quy trình trồng rau hữu cơ theo hướng an toàn, sinh học cho giảng viên Trường

Media/1/Images/202107/h10-20210728091754-e.jpg

Hình 17: hoạt động giảng dạy của học viên

 
Media/1/Images/202107/h11-20210728091803-e.jpg

Hình 18: hoạt động làm việc nhóm của học viên

5. Giảng viên Trường tham gia Dự án “Phát triển ngành ươm giống và các chuỗi giá trị thích ứng với biến đổi khí hậu ở khu vực ĐBSCL.

 
Media/1/Images/202107/h12-20210728092236-e.jpg

Hình 19: Giảng viên Trường tham gia dự án Tập huấn khởi động tại TP. Cần Thơ

Media/1/Images/202107/h13-20210728092237-e.jpg

Hình 20: Giảng viên tham quan thực địa các mô hình sản xuất tại TP HCM