Đại học hay Cao đẳng, Trung cấp – Lựa chọn nào cho tương lai?

Sau khi kết thúc bậc trung học cơ sở (THCS) và trung học phổ thông (THPT), các bậc phụ huynh và các em học sinh đều mong bản thân, con em mình được đậu vào trường tốt, đào tạo có chất lượng; ngành nghề phù hợp dạy và học hiệu quả; ra trường có việc làm và làm được việc.... Hiện nay, cũng có rất nhiều trường, nhiều ngành nghề để phụ huynh và học sinh chọn lựa cho tương lai: (1) Sau khi học hết lớp 9 ở trường THCS, có thể học tiếp kiến thức ở lớp 10 là trường THPT, hoặc học nghề ở trung tâm giáo dục thường xuyên (TT GDTX), hoặc ở trường trung cấp nghề. (2) Sau khi học hết lớp 12 ở THPT, có thể học ở trường đại học hoặc học nghề ở trường cao đẳng... Với nhiều hướng đi như thế, hầu hết học sinh và phụ huynh đều trăn trở trước xu hướng “thừa thầy thiếu thợ” dẫn đến việc “tốt nghiệp đại học vẫn bị thất nghiệp”. Vậy, chọn nghề theo sở thích hay nhu cầu xã hội đây – chúng ta cùng tìm hiểu.

Nội dung

1. Đại học có phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công?

Thực trạng, học sinh và phụ huynh từ trước đến nay đều mong sao được học ở bậc cao nhất. Đó chính là học “đại học”. Có không ít phụ huynh tự định hướng nghề nghiệp cho con em theo ý mình, thậm chí ép con em mình không được dừng lại ở THCS, bằng mọi giá phải vào THPT, phải đậu đại học. Thường trăn trở với câu hỏi “làm sao để vào được đại học!”. Rất nhiều người trong số đó vẫn biết còn rất nhiều con đường để lựa chọn, nhưng rồi chẳng ai dám tự tin đi con đường khác, tất cả đều đổ dồn vào một con đường duy nhất: “Học để vào đại học”.  Cuối cùng cảm thấy mệt mỏi vì phải gồng mình chạy theo người khác trong khi điều kiện và năng lực của con em mình không đáp ứng được.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều phụ huynh ủng hộ con em mình học cao đẳng, trung cấp để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp cho tương lai, có việc làm, tay nghề vững vàng, sản phẩm làm ra có sự sáng tạo, có thu nhập ổn đinh rồi nếu thấy cần thiết liên thông lên đại học cũng không tốn bao nhiêu thời gian và chi phí. Tại sao họ làm như vậy? và lựa chọn nào sẽ tốt cho con? Đó là điều không phải phụ huynh nào cũng hiểu được. Bởi lẽ còn có một số suy nghĩ: Muốn con vào học đại học để được nở mặt với họ hàng! Có bằng đại học để ổn định, có lương chăm sóc gia đình, phụng dưỡng bố mẹ về sau.

Tuy nhiên, thời đại này khó có công việc nào gọi là ổn định, khi sự cạnh tranh, đào thải rất lớn. Thực tế, tạo dựng sự nghiệp không chỉ là tấm bằng đại học? không phải cứ học giỏi, bằng cấp cao là có công việc, sự nghiệp đâu?. Cơ hội không nhất thiết là mình phải đạt được những thứ giống người khác đạt được. Không vì người ta đỗ đại học, mình cũng phải đỗ đại học mới gọi là có cơ hội. Phần lớn do quan niệm của xã hội, áp lực bởi kỳ vọng của cha, mẹ và sự hướng nghiệp chưa đầy đủ nên các em hoang mang.

2. Trường đào tạo nghề tại Tỉnh nhà có phải là cơ sở lựa chọn phù hợp không?

Tại Đồng Tháp, CĐCĐ Đồng Tháp là Trường công lập, được thành lập năm 2000 trên cơ sở hợp nhất các đơn vị: Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng tại chức, Trung tâm Ngoại ngữ và Tin học, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp Hướng nghiệp và Dạy nghề thị xã Cao Lãnh, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp Hướng nghiệp và Dạy nghề thị xã Sa Đéc. Đây là một trong 6 trường CĐCĐ được thành lập đầu tiên ở Việt Nam.

Trụ sở chính tọa lạc số 259, đường Thiên Hộ Dương, phường Hòa Thuận, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Điện thoại 0277. 3863618. Thông tin liên hệ: 0277. 3851523 – 0277. 3851274. Fax: 0277.3857932. Website: www.dtcc.edu.vn . Với tổng diện tích: 68.531m2, trong đó có 34 phòng học lý thuyết, 02 Hội trường, 01 Giảng đường, 13 phòng thí nghiệm – thực hành và 04 phòng thực hành máy tính. Các khối công trình gồm có 4 Dãy và 02 Hội trường.

 

Media/1/Images/202107/dtcc-tsc-1-20210707084309-e.jpg
Media/1/Images/202107/dtcc-tsc-2-20210707084309-e.jpg

  Hình 1 và 2: Trụ sở chính

Tại Cơ sở 1, số 2, đường Trần Phú, Phường 3, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. diện tích đất là  59.800m2, trong đó có 3 Hội trường, 30 phòng học lý thuyết, 04 xưởng thực hành, 02 ký túc xá với 50 phòng, 12 phòng máy tính, 01 phòng thư viện, nhà làm việc, nhà công vụ gồm 9 phòng.

Media/1/Images/202107/dtcc-cs1-1-20210707084308-e.jpg
Media/1/Images/202107/dtcc-cs1-2-20210707084309-e.jpg

Hình 3 và 4: Cơ sở 1

Trường có có đội ngũ nhà giáo trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao (234 viên chức, trong đó 5 Tiến sĩ, 117 Thạc sĩ, 95 Đại học, 2 Cao đẳng, 3 Trung cấp và 12 trình độ khác); yêu trường, trọng nghề; tích cực học tập nâng cao trình độ về mọi mặt, say mê nghiên cứu khoa học, có nhiều đề tài, sáng kiến kinh nghiệm với giá trị ứng dụng cao trong thực tiễn và đạt giải thưởng nhiều cuộc thi...

  

Media/1/Images/202107/dtcc-daihoc-hay-cd-1-20210707084311-e.jpg

Hình 5 và 6: Thầy, cô giáo và các e HSSV Trường nhận khen thưởng

Chương trình đào tạo luôn cải tiến phù hợp thực tế của doanh nghiệp và xã hội; một số ngành nghề đào tạo đạt chuẩn quốc tế và khu vực ASEAN, đào tạo những gì mà doanh nghiệp và xã hội cần, chủ yếu giảng dạy thực hành; thực tập tại doanh nghiệp (70% thực hành). Cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư thực hành được đầu tư hàng năm, đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu và thực hành, thực tập của HSSV, nhà trường đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong giảng dạy, quản lý. Hàng năm giảng viên và HSSV của trường đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi giỏi nghề quốc gia.

 

Media/1/Images/202107/dtcc-daihoc-hay-cd-2-20210707084310-e.jpg

Hình 7 và 8: Mô hình thực tập sinh viên khoa điện & điện tử và khoa cơ khí

Nhà trường đã thiết lập và ký kết với hơn 70 công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh về đào tạo, tuyển dụng, nghiên cứu khoa học, hỗ trợ học bổng cho HSSV; chủ động hợp tác, giao lưu, cử giảng viên thực tập ở nước ngoài, nhận chuyên gia, tình nguyện viên về công tác tại trường, thông qua các chương trình ký kết đào tạo giữa Việt Nam với Hoa kỳ, Pháp, Hà Lan…

     

Media/1/Images/202107/dtcc-daihoc-hay-cd-3-20210707084310-e.jpg

Hình 9 và 10: Trường hợp tác với các doanh nghiệp

Chú trọng hợp tác với các công ty, doanh nghiệp nhằm giải quyết việc làm cho tất cả HSSV tốt nghiệp. Ngày Hội việc làm cho HSSV tiếp xúc với doanh nghiệp. Có hơn 90% HSSV tốt nghiệp của trường tìm được việc làm ổn định; số HSSV còn lại tự mở cơ sở riêng. Nhiều thế hệ HSSV của trường đã thành đạt ở các đơn vị, doanh nghiệp.

  

Media/1/Images/202107/dtcc-daihoc-hay-cd-4-20210707084311-e.jpg

Hình 11 và 12: Ngày hội việc làm tại Trường

Hàng năm, nhà trường vận động quỹ Vì sự phát triển cộng đồng nhằm hỗ trợ cho HSSV nghèo, khó khăn hiếu học. Không để HSSV bỏ học vì khó khăn (Học bổng vì sự phát triển cộng đồng; Học bổng Nguyễn Sinh Sắc; Học bổng khuyến khích học tập, quỹ khởi nghiệp...). Giới thiệu việc làm ngoài giờ học cho HSSV kiếm thêm chi phí sinh hoạt.

Media/1/Images/202107/dtcc-daihoc-hay-cd-5-20210707084309-e.jpg

Hình 13: Buổi lễ trao học bổng cho HSSV Trường

3. Trường Cao đẳng Cộng đồng – Địa chỉ tin cậy cho các em học sinh tham gia học tập?

Đào tạo nghề tại địa phương là một trong những mô hình đào tạo hữu hiệu nhất. Thuận lợi cho việc đi lại học hành, tiết kiệm được thời gian và chi phí, môi trường thực hành phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương...

Phụ huynh chính là người hiểu rõ năng lực, sở thích, tính cách của con mình và điều kiện gia đình mình hơn ai hết. Do đó, tự hào là người dân của tỉnh nông nghiệp chúng tôi khuyên phụ huynh và học sinh nên chọn học cao đẳng hoặc trung cấp nghề tại Trường CĐCĐ Đồng Tháp. Vì hiện nay, Trường đang đào tạo trình độ cao đẳng và trung cấp. Học phí đối với trình độ Cao đẳng từ 4 – 4,5 triệu/1 học kỳ. Riêng ngành Bảo vệ thực vật, cắt gọt kim loại, kỹ thuật xây dựng được giảm 70% học phí. Học phí đối với trình độ Trung cấp cho các em tốt nghiệp trung học phổ thông từ 3,3 – 4 triệu/1 học kỳ, tuy nhiên các em tốt nghiệp trung học cơ sở thì được miễn hoàn toàn học phí. Trường còn liên kết với các trường đại học và học viên để đào tạo học viên có nhu cầu liên thông từ trình độ trung cấp lên cao đẳng, từ trình độ cao đẳng lên đại học. Chất lượng đào tạo ngày càng nâng cao. Chuẩn hoá chương trình đào tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy luôn là những nội dung được nhà trường đặc biệt chú trọng, nhà trường đã chuyển đổi từ chương trình đào tạo theo niên chế sang học chế tín chỉ đã tạo được bước đột phá trong chất lượng đào tạo.... Trường vinh dự được tặng Huy chương lao động Chủ tịch nước, Cờ thi đua của Tỉnh, nhiều giải thưởng cao quý khác của Trung ương và đia phương - Đây là địa chỉ đáng tin cậy.

 

Kết luận

Để có nghề nghiệp ổn định, không nhất thiết phải vào Đại học bằng mọi giá. Chỉ cần chúng ta lựa chọn hướng đi đúng có ý nghĩa quyết định kết quả phấn đấu của cả cuộc đời sau này. Việc lựa chọn con đường vào đại học hay trường cao đẳng, trung cấp… là tùy thuộc vào trình độ học lực, năng khiếu bản thân cũng như hoàn cảnh kinh tế của gia đình. Các em hãy chọn ngành nghề phù hợp với sở trường, sở thích; phù hợp sức học, năng lực cá nhân. Chọn trường có chi phí đào tạo phù hợp điều kiện kinh tế gia đình, đội ngũ nhà giáo có trình độ chuyên môn cao, chương trình đào tạo chất lượng, nhà trường quan tâm đến đời sống, kỹ năng, có trách nhiệm việc làm cho HSSV khi ra trường.... Một lần nữa, chúng tôi muốn gửi gắm đến bậc phụ huynh và các em HSSV hãy cân nhắc thật kỹ con đường tương lai sự nghiệp mà chúng ta chọn lựa: Học đại học hay cao đẳng, trung cấp lựa chọn nào cho tương lai?. Theo chúng tôi, là người con đất Sen hồng Đồng Tháp, một Tỉnh kinh tế đi lên từ nông nghiệp nên chọn học nghề tại Trường CĐCĐ Đồng Tháp để trực tiếp đóng góp năng lực và trí lực của mình xây dựng quê hương nhà ngày càng giàu đẹp./.

Hồ Thị Hồng Cúc - Trung tâm NCPT&ĐBCL

Võ Đăng Khoa - Phòng TS-QHDN